11 WordPress Plugin ปลั๊กอินฟรี แนะนำสำหรับทำ Blog ปี 2022

11 WordPress Plugin ปลั๊กอินฟรี แนะนำสำหรับทำ Blog ปี 2022

แนะนำ 11 ปลั๊กอิน ฟรี WordPress Plugin พื้นฐานที่จำเป็นต่อการทำเว็บไซต์ สำหรับมือใหม่ที่พึ่งเริ่มต้นทำเว็บไซต์ไปเรียนรู้และทำความเข้าใจกันว่า Plugin คืออะไร และจำเป็นต่อการทำเว็บไซต์อย่างไรบ้าง

WordPress Plugin คืออะไร?

ปลั๊กอิน คือซอฟต์แวร์ของแต่ละบริการที่จะสามารถช่วยเพิ่มฟังก์ชันการทำงานของเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพและเป็นไปตามความต้องการและวัตถุประสงค์ของผู้ที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์

ซึ่งในสำหรับ การทำเว็บไซต์ด้วย WordPress นั้นก็มี Plugins มากมายให้คุณสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ เช่น ปลั๊กอินการทำ SEO ปลั๊กอินเพื่อกดแชร์ไปยังโซเชียลต่างๆ ปลั๊กอินการทำการตลาดส่งอีเมลอัตโนมัติ ปลั๊กอินสำหรับแสดงเว็บไซต์หลายภาษา ปลั๊กอินแสดงสถิติการเข้าถึงเว็บไซต์เป็นต้น 

เพื่อให้ผู้ที่เริ่มต้นทำเว็บไซต์สามารถสร้างเว็บไซต์ได้อย่างมีคุณภาพเราได้รวบรวม 11 Plugin ที่คุณสามารถใช้งานได้แบบฟรีๆ โดยทำการติดตั้งบน WordPress เพื่อเปิดใช้งานในแต่ละฟังก์ชัน ส่วนจะมีอะไรนั้นไปทำความรู้จักกับทั้ง 11 ฟังก์ชันนี้ไปพร้อมๆ กันด้านล่างนี้ได้เลย

11 Plugin ใช้งานได้ฟรี

 1. WP Optimize
 2. UpdraftPlus – Backup/Restore
 3. Limit Login Attempts Reloaded
 4. Broken Link Checker
 5. Duplicate Page
 6. Yoast SEO
 7. Post View Counter
 8. Classic Editor
 9. Advanced Editor Tools
 10. Site Kit by Google
 11. Ad Inserter

ก่อนที่คุณจะไปดูรายละเอียดของแต่ละ plugin สำหรับใครที่เริ่มต้ำทำเว็บไซต์ด้วย WordPress สามารถชมวิดีโอสาธิตการตั้งค่าเบื้องต้นได้ที่คลิปด้านล่างนี้ค่ะ

 

 1) WP Optimize

ใช้ช่วยล้างฐานข้อมูลเคลียร์ไฟล์ที่ไม่จำเป็นบนเว็บไซต์ เคลียร์แคชหน้าเพจเพื่อให้เว็บไซต์โหลดได้เร็วขึ้น รวมถึงสามารถช่วยลดขนาดรูปภาพได้อัตโนมัติขณะที่ทำการอัปโหลดขึ้นไปยังบนเว็บไซต์เพื่อไม่ให้รูปภาพที่เลือกใช้นั้นมีไฟล์ใหญ่เกินไปส่งผลให้เว็บไซต์โหลดช้าได้นั่นเอง

เว็บแรงโหลดเร็วไม่กินพื้นที่ compress รูปภาพได้แบบฟรีๆ ด้วย WP Optimize

WordPress Plugin ปลั๊กอินฟรี แนะนำสำหรับทำ Blog ปี 2022

 

2) UpdraftPlus – Backup/Restore

เป็นปลั๊กอินที่เอาไว้ใช้สำหรับการ backup เว็บไซต์ของเรา กรณีที่เราอาจดำเนินการบางอย่างผิดพลาดบนเว็บไซต์แล้วไม่สามารถแก้ไขได้ เราสามารถกดเรียกคืนเว็บไซต์ที่ได้ทำการ backup ไว้ได้อย่างง่ายด้วยปลั๊กอินตัวนี้เลยค่ะ

UpdraftPlus  แก้ไขความผิดพลาดของคุณด้วยการกู้คืนเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย

WordPress Plugin ปลั๊กอินฟรี แนะนำสำหรับทำ Blog ปี 2022

 

3) Limit Login Attempts Reloaded

ตัวนี้จะมีประโยชน์มากเอาไว้ใช้สำหรับบล็อกเหล่าแฮกเกอร์ที่พยายามที่จะล็อกอินเข้ามายังเว็บไซต์ของเรา ซึ่งโปรแกรมนี้เขาจะช่วยสแกนว่าใครกำลังที่จะพยายามเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณ และก็จะมีอีเมลแจ้งเตือนมาถึงคุณเสมอหากมีการโจมตีเกิดขึ้นบนเว็บไซต์ของคุณ

รู้ทุกความเคลื่อนไหวเมื่อเว็บไซต์ของคุณกำลังถูกโจมตี Limit Login Attempts Reloaded

WordPress Plugin ปลั๊กอินฟรี แนะนำสำหรับทำ Blog ปี 2022

 

4) Broken Link Checker

ตัวนี้จะช่วยในการตรวจหา broken link คือลิงก์เสียจากการที่เราได้สร้าง backlink หรือ link building เอาไว้ก่อนหน้านี้ ถ้าหากลิงก์ของเว็บไซต์เหล่านั้นได้หมดอายุหรือไม่ได้อยู่บนเซอร์เวอร์ของโฮสต์ใดๆ แล้ว ระบบนี้จะช่วยตรวจจับและส่งรายงานกลับมาที่อีเมลของคุณเพื่อให้คุณสามารถทำการแก้ไขลิงก์เสียเหล่านั้นออกไปจากเว็บไซต์ ทำให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพที่ดีต่อการจัดอันดับหน้าเว็บไซต์ นั่นถือเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำ SEO (Search Engine Optimization)

หากคุณใส่ใจในเรื่องของการทำ SEO ก็ไม่ควรพลาดที่จะติดตั้ง Broken Link Checker 

แนะนำ 11 ปลั๊กอิน ฟรี WordPress Plugin พื้นฐานที่จำเป็นต่อการทำเว็บไซต์

5) Duplicate Page

ตัวช่วยสำหรับการทำบล็อก ปลั๊กอินตัวนี้จะช่วยให้คุณสามารถ copy หน้า page หรือ post ได้อย่างง่ายดาย ในกรณีที่คุณเขียนบทความที่มีลักษณะคล้ายกัน คุณสามารถกด Duplicate โพสต์นั้นๆ แล้วแก้ไขเนื้อหาบทความ แต่สำหรับการตั้งค่าอื่นๆ จะยังคงเดิมทุกประการทำให้คุณสามารถแก้ไขในส่วนที่ต้องการช่วยประหยัดการทำงานได้เป็นอย่างมาก

ประหยัดเวลาในการทำงานด้วย Duplicate Page

แนะนำ 11 ปลั๊กอิน ฟรี WordPress Plugin พื้นฐานที่จำเป็นต่อการทำเว็บไซต์

6) Yoast SEO

ตัวช่วยสำคัญในกระบวนการของการทำ SEO หรือการทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับบน Google เครื่องมือ Yoast SEO นี้จะช่วยทำให้คุณสามารถปรับแต่งส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Search Engine ได้ เช่น การกำหนด Keyword การเขียน Meta Description นอกจากนั้นยังช่วยให้คำแนะนำในแต่ละโพสต์ของคุณว่าจะต้องปรับปรุงในส่วนใดบ้างเพื่อให้ได้คะแนน SEO Score ที่ดี สามารถทำให้หน้าเว็บนั้นๆ ติดอันดับผลการค้นหาบน Google ได้ ภายใต้เนื้อหาคอนเทนต์และ Keyword ที่คุณกำหนดขึ้น

Yoast SEO อีกหนึ่งเครื่องมือที่ขาดไม่ได้สำหรับการจัดอันดับหน้าเว็บไซต์ หรือ SEO

แนะนำ 11 ปลั๊กอิน ฟรี WordPress Plugin พื้นฐานที่จำเป็นต่อการทำเว็บไซต์

7) Post View Counter

เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณสามารถแสดงสถิติการเข้าชมเว็บไซต์แต่ละหน้า สามารถติดตั้งและใช้งานได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องตั้งค่าอะไรให้วุ่นวายเลยค่ะ เหมาะสำหรับผู้ที่เขียน blog เป็นอย่างยิ่งในการแสดงจำนวนผู้ใช้งานเว็บไซต์ที่ได้เข้าชมเนื้อหาบทความของคุณในแต่ละหน้า

เพิ่มความน่าเชื่อถือให้ในแต่ละโพสต์ด้วย Post View Counter

ปลั๊กอินฟรี แนะนำสำหรับทำ Blog ปี 2022

8) Classic Editor

เครื่องมือสำหรับการเขียนบล็อก ตัวเลือกสำหรับใครที่ไม่ชอบรูปแบบของการเขียนบล็อกที่มากับ WordPress คุณสามารถติดตั้งปลั๊กอินตัวนี้เพื่อให้การเขียนบล็อกของคุณทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเครื่องมือต่างๆ ที่เพิ่มมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการเขียน ตั้งค่า และปรับแต่งรูปแบบเนื้อหาบทความ สามารถสลับได้ทั้งแบบ visual หรือ text ในการใส่โค้ดต่างๆ

Classic Editor ติดตั้งไว้รับรองว่าทุกอย่างจะสะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้น

ปลั๊กอินฟรี แนะนำสำหรับทำ Blog ปี 2022

 

9) Advanced Editor Tools

ปลั๊กอินนี้จะเป็นตัวที่จะมาช่วยเสริมการทำงานให้คุณสามารถเขียนบทความได้อย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ช่วยในการปรับรูปแบบต่างๆ ของเนื้อหาบทความ ใช้คู่กับ Classic Editor ก็จะได้เครื่องที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

Advanced Editor Tools ตัวช่วยเสริมดีๆ สำหรับการเขียนบทความ

ปลั๊กอินฟรี แนะนำสำหรับทำ Blog ปี 2022

10) Site Kit by Google

ตัวช่วยในการเชื่อมต่อกับบริการต่างๆ ของ Google ไม่ว่าจะเป็น Google Analytic Google Search Console หรือ Google Adsense โดยที่คุณไม่จำเป็นที่จะต้องวางโค้ดใดๆ ลงบนเว็บไซต์เองเลย เพราะ Site Kit by Google จะทำหน้าที่เชื่อมต่อเว็บไซต์ของคุณเข้ากับบริการต่างๆ ของ Google ได้โดยอัตโนมัติเพียงแค่คลิกและทำตามขั้นตอนง่ายๆ

Site Kit by Google เชื่อมต่อ Google AdSense, Analytic, Search Console และบริการอื่นๆ ได้ง่ายเพียงคลิกเดียว

ปลั๊กอินฟรี แนะนำสำหรับทำ Blog ปี 2022

 

11) Ad Inserter

เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณสามารถจัดระเบียบโฆษณาของ Google ได้ เพื่อให้เว็บไซต์ไม่ดูรกรุงรังมากเกินไปจากการที่คุณเปิดใช้งาน Auto Ads ของ Google Adsense

การติดปลั๊กอิน Ad Inserter นี้จะทำให้คุณสามารถเลือกตำแหน่งและรูปแบบของโฆษณษาให้ปรากฎบนเว็บไซต์ได้ตรงตามความต้องการของคุณ ซึ่งมีพื้นที่ให้ใส่โฆษณาได้สูงสุดถึง 16 จุดด้วยกันต่อ 1 หน้า

จัดวางโฆษณา Google AdSense บนเว็บไซต์ได้ตามความต้องการด้วย Ad Inserter

ปลั๊กอินฟรี แนะนำสำหรับทำ Blog ปี 2022

 

 

อ่านเพิ่มเติมข้อมูลเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์

สร้างเว็บไซต์ WordPress เขียน blog เริ่มต้นอย่างไรดี?

 

แชร์เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *