Website Traffic ลดลงหลังจากเปลี่ยน Theme เว็บไซต์

Website Traffic ลดลงหลังจากเปลี่ยน Theme เว็บไซต์

แชร์ประสบการณ์ตรงของการทำเว็บไซต์ กับการดำเนินการเปลี่ยน Theme แล้วส่งผลต่อ SEO ทำให้ Website Traffic ลดลงไปกว่า 50% เพื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณาและตัดสินใจสำหรับผู้ที่กำลังคิดที่จะเปลี่ยนรูปแบบเว็บใหม่ซึ่งอาจส่งผลต่อเว็บไซต์ของคุณดังต่อไปนี้

เปลี่ยนรูปแบบเว็บไซต์ (Theme) ส่งผลต่อ Website Traffic อย่างไร?

อย่างที่เราทราบกันดีว่าการเปลี่ยน Theme หรือรูปแบบเว็บไซต์นั้นส่งผลต่อ SEO ซึ่งนั่นก็หมายความว่าอัตราการเข้าชมเว็บไซต์แบบ organic นั้นย่อมลดลงตามไปด้วย โดยผลกระทบนี้มาจากหลายสาเหตุที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยน theme นั่นก็คือ

  • การแสดงรูปแบบเนื้อหาคอนเทนต์ ที่อาจเปลี่ยนแปลงไป เช่น การแสดงส่วนหัวเรื่องของบทความ รูปภาพ ข้อความ และอื่นๆ
  • การเชื่อมโยงลิงก์ภายในเว็บไซต์ 
  • Page Speed ของเว็บไซต์ เนื่องจากรูปแบบธีมนั้นๆ อาจมีความช้าเร็วที่แตกต่างกัน
  • Content option ตัวเลือกการใช้งานสำหรับคอนเทนต์ในธีมนั้นๆ
  • Structure data use โครงสร้างการใช้งานข้อมูลของรูปแบบเว็บไซต์ที่เปลี่ยนแปลงไป

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ การเปลี่ยน ธีม wordpress ส่งผลต่อ SEO ของเว็บไซต์จริงหรือไม่

Case Study เปลี่ยน Theme แล้วทำให้ Website Traffic ลดลง

Case study ในการเปลี่ยน Theme เว็บไซต์ www.seoinneed.com เว็บนี้เป็นเว็บใหม่อายุ 9 เดือนในวันที่เราได้ทำการเปลี่ยน theme ซึ่ง Traffic โดยเฉลี่ยของเว็บไซต์อยู่ที่ประมาณ 200 – 300 กว่า user ต่อวันในการเข้าชมเว็บไซต์

เดิมทีเว็บนี้ใช้ theme ของ airi theme ซึ่งก็ถือว่าเป็น SEO friendly theme เลยทีเดียว หลายๆ บทความบนเว็บไซต์นี้ ติด Top 5 ในหน้าแรกของ Google แต่เนื่องจากรูปแบบการแสดงผลบางส่วนไม่เป็นที่ถูกใจเราจึงได้มองหา theme ใหม่เพื่อใช้งานกับเว็บไซต์นี้ ซึ่งก็ได้มาเจอกับ Sydney Theme เป็น Theme ที่มีรูปแบบการใช้งานและการแสดงผลตรงตามวัตถุประสงค์ที่เราต้องการ

Sydney Theme รีวิวการใช้งาน WordPress Theme ฟรีและดีที่อยากแนะนำ

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับ SEO จากการเปลี่ยนแปลง Theme WordPress

ทุกๆ การเปลี่ยนแปลงบนเว็บไซต์สามารถส่งผลต่อ SEO หรือการจัดอันดับหน้าเว็บไซต์บน google ของคุณได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้นจะส่งผลดีหรือแย่ แต่ที่แน่ๆ สำหรับกรณีที่เรานำมาเสนอในบทความนี้ถือเป็นการยืนยันได้ว่า การเปลี่ยน Theme WordPress ส่งผลเสียต่อ SEO สำหรับเว็บไซต์

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม เราได้ทำการเปลี่ยน theme รูปแบบเว็บไซต์ใหม่ซึ่งตามรีพอร์ตด้านล่างนี้จะเห็นได้ชัดเลยว่า Traffic การเข้าชมเว็บไซต์ (90% เป็น organic traffic) ได้หายไปมากกว่า 50%

ตามรีพอร์ตในช่วงระยะเวลาที่หายไป 100% นั้นคือ code analytics ที่ใส่ไว้ใน theme เดิมถูกลบออก ดังนั้นจึงทำให้ช่วงดังกล่าวไม่มีการเก็บข้อมูล จนเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม เมื่อได้เข้าเช็ค traffic ของเว็บไซต์นี้ ทำให้พบว่าอัตราการเข้าชมเป็น 0 เราจึงได้รีบทำการแก้ไขโดยการเพิ่ม code google analytics เข้าไปใน theme ใหม่ เพื่อให้เว็บไซต์เริ่มเก็บข้อมูลผู้เข้าชมอีกครั้ง

Case Study เปลี่ยน Theme แล้วทำให้ Website Traffic ลดลง

 

หลังจากเปลี่ยน Theme แล้ว Traffic หายไปมากน้อยเพียงใด?

หลังจากที่ได้เพิ่ม code Google Analytics ไปบน theme ใหม่ที่พึ่งติดตั้งนี้ รีพอร์ตก็เริ่มกลับมา ซึ่งเราพบว่าจำนวน traffic ในแต่ละวันนั้นลดลงไปเกินครึ่งถึง 66% เลยทีเดียว เมื่อเช็คผลการค้นหาในแต่ละ keyword บน google ก็พบว่าหลายคอนเทนต์บนเว็บไซต์ที่เคยอยู่ในหน้าแรกอันดับ top 5 ก็ได้หายไปด้วยเช่นกัน

จริงอยู่แม้ว่าหลังจากเปลี่ยน theme แล้ว SEO ของเว็บไซต์ก็จะกลับมาอย่างแน่นอน หากเราได้ทำการปรับแต่ง On-Page SEO ไว้ในแต่ละโพสต์ซึ่งอาจจะใช้เวลา 1 สัปดาห์ 1 เดือน หรือมากสุดก็คือ 6 เดือน แต่คุณจะอยากเสียโอกาสนั้นไปหรือสำหรับเว็บไซต์ที่เคยอยู่ในอันดับต้นๆ แต่ต้องหล่นไปต่อท้ายคิวเพื่อใช้เวลาในการจัดอันดับให้เว็บไซต์กลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิม

Case Study เปลี่ยน Theme แล้วทำให้ Website Traffic ลดลง

สิ่งที่ควรทำหลังจากเปลี่ยน Theme เว็บไซต์

  • เชื่อมต่อ code ต่างๆ เช่น Google Analytic, Adsense, Search Console สำหรับมือใหม่แนะนำให้ใช้ Site kit by Google เพื่อการเชื่อมต่อได้อย่างอัตโนมัติ
  • เบื้องต้นให้ดำเนินการ submit sitemap บน google search console ใหม่อีกครั้งเพื่อให้ google ทำการ crawling หน้าเว็บโฉมใหม่นี้
  • ทดลองความเร็วของการโหลดหน้าเว็บ Page Speed Insights

 

ทั้งหมดนี้จากประสบการณ์ส่วนตัวที่อยากจะบอกกับทุกคนว่าเราไม่ควรที่จะเปลี่ยน theme หากเว็บของคุณมี Website Traffic ที่ค่อนข้างสูงและได้รับการจัดอันดับอยู่ในหน้าแรกหรืออันดับต้นๆ ของผลการค้นหาบน Google เพราะการเปลี่ยน Theme อาจไม่ส่งผลดีต่อ SEO เว็บไซต์ของคุณเลยแม้แต่น้อย

คำแนะนำ

ในระหว่างการเริ่มต้นทำเว็บไซต์ช่วงแรกๆ ที่เนื้อหาคอนเทนต์บนเว็บไซต์ของคุณยังไม่ติดอันดับบน Google คุณจึงจำเป็นที่จะต้องค้นหาและทดลองใช้ theme ที่คุณถูกใจ และเป็น SEO Friendly Theme เพราะเมื่อคุณตัดสินใจเลือกใช้แล้วคุณจำเป็นที่จะต้องใช้ไปยาวๆ ควบคู่ไปกับการรักษาอันดับ Ranking หน้าเว็บไซต์ของคุณไว้นั่นเอง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *