โดนปิดสร้างรายได้ เปิดช่อง YouTube ช่องดนตรี เพลงผ่อนคลาย

เปิดช่อง YouTube ช่องดนตรี เพลงผ่อนคลาย สร้างรายได้ได้หรือไม่?

เปิดช่อง YouTube ผ่านกฎแล้วแต่ถูกปิดสร้างรายได้หลังจากได้รับเงินจากยูทูปแล้วเป็นเวลามากกว่า 3 เดือน สำหรับคนที่คิดที่จะกำลังทำช่องลักษณะนี้ต้องมีทบทวนกันอีกรอบ

เปิดช่อง YouTube ช่องดนตรี เพลงผ่อนคลาย สร้างรายได้ได้หรือไม่?

เนื่องจากเราต้องการทำช่องยูทูปแบบไม่เห็นหน้าเพื่อหารายได้และเราก็ไปเจอกับไอเดียที่ว่าทำช่องดนตรีผ่อนคลาย ดนตรีกล่อมนอน หรือพวกดนตรีนั่งสมาธิ โดยเป็นการนำเอารูปภาพหรือวิดีโอธรรมชาติสวยๆ บรรยากาศผ่อนคลาย นำมาใส่ดนตรีทำเป็นวิดีโอความยาว 1-3 ชั่วโมง เพื่อสำหรับคนที่ต้องการสร้างความผ่อนคลายให้กับตนเอง

ในช่วงแรกก็ได้ทุ่มเทเป็นอย่างมาก ปั้นช่องยูทูปจนสามารถผ่านกฏของยูทูปที่มีจำนวนผู้ติดตามครบ 1,000 subscribed และมีจำนวนชั่วโมงการรับชมครบ 4,000 ชั่วโมงได้ในระยะเวลา 4-6 เดือน (ทำทั้งหมด 2 ช่อง) แต่ตอนแรกก็เปิดสร้างรายได้ไม่ผ่านเพราะติด REUSED CONTENT เราก็เลยพยายามหาวิธีทำจนเปิดสร้างรายได้ผ่านจนได้

โดนปิดสร้างรายได้ เปิดช่อง YouTube ช่องดนตรี เพลงผ่อนคลาย โดนปิดสร้างรายได้ เปิดช่อง YouTube ช่องดนตรี เพลงผ่อนคลาย

 

หลังจากเปิดสร้างรายได้ผ่านทุกอย่างดูเหมือนจะดียอดวิวเพิ่มขึ้นรายได้ค่อยๆ เพิ่มขึ้น แต่ผ่านไปได้ไม่กี่เดือนช่องของเราก็ได้รับอีเมล์จาก YouTube ว่าช่องไม่สามารถสร้างรายได้อีกต่อไปเนื่องจากยูทูปตรวจพบว่าช่องของเราไม่เข้าเกณฑ์ในการเปิดสร้างรายได้เนื่องจากเป็นเนื้อหาที่นำกลับมาใช้ซ้ำ หรือว่า Reused content อีกเช่นเคย

 

Your channel is no longer eligible to monetize. Learn how to reapply

โดนปิดสร้างรายได้ เปิดช่อง YouTube ช่องดนตรี เพลงผ่อนคลาย

หลังจากได้รับอีเมล์แล้วเราก็พยายามปรับช่องของเราเพื่อกด reapply อยู่หลายรอบ ซึ่งแต่ละรอบก็ใช้เวลานานถึง 30 วัน แต่ก็ไม่ได้รับการอนุมัติเปิดสร้างรายได้จากยูทูป เมื่อพยายามแล้วเราก็เลยต้องยอมรับว่าช่องลักษณะแบบนี้นั้นไม่สามารถที่จะเปิดสร้างรายได้ได้จริงๆ แม้ว่าช่วงแรกเราจะผ่านการอนุมัติก็ตาม แต่ทางยูทูปเขาก็ได้มีอาการตรวจเนื้อหาคอนเทนต์ของแต่ละช่องอยู่เรื่อยๆ

 

โดยรายละเอียดที่ทางยูทูปไม่สามารถอนุมัติให้กับช่องของเรากลับไปเปิดสร้างรายได้ได้อีกครั้งนั้นมีดังนี้

ตัวอย่างของสิ่งที่ไม่ได้รับอนุญาตให้สร้างรายได้

  • วิดีโอสั้น ๆ ที่คุณรวบรวมจากเว็บไซต์โซเชียลมีเดียอื่น ๆ
  • คอลเลคชันเพลงจากศิลปินต่างๆ (แม้ว่าคุณจะได้รับอนุญาตก็ตาม)
  • คลิปช่วงเวลาจากรายการที่คุณชื่นชอบที่แก้ไขร่วมกับการบรรยายเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย
  • เนื้อหาที่อัปโหลดหลายครั้งโดยผู้สร้างรายอื่น
  • การโปรโมตเนื้อหาของบุคคลอื่น (แม้ว่าคุณจะได้รับอนุญาตก็ตาม)

เหมือนว่ากฎในข้อ 2 นั้นช่องของเรายังไงก็ไม่สามารถปฏิเสธหรือยื่นอุธรณ์ได้ นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เราต้องยอมรับ ณ จุดๆ นี้

ตัวอย่างของสิ่งที่ไม่ได้รับอนุญาตให้สร้างรายได้

บทความนี้ไม่ได้มีเจตนาที่จะบั่นทอนกำลังใจในการเปิดช่อง YouTube ของทุกคน แต่เป็นเพียงการแบ่งปันประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเราเองเพราะเนื่องจากว่าเราไม่อยากให้ใครต้องมาเสียเวลาในการทุ่มเททำช่องยูทูปเป็นปีๆ สามารถสร้างรายได้ได้อยู่ไม่กี่เดือนแต่สุดท้ายก็ถูกปิดสร้างรายได้เพราะช่องลักษณะแบบนี้ไม่เป็นไปตามกฏของ YouTube Partner Program นั่นเองค่ะ

 

อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่สามารถบอกได้ว่าช่องลักษณะนี้จะไม่สามารถเปิดสร้างรายได้ได้เลย เพราะถ้าหากคุณคือคนที่มีความสามารถเล่นดนตรีลักษณะนี้ได้ หรือคุณสามารถทำวิดีโอลักษณะนี้ได้ โดยที่ไม่ได้รวบรวมเอาเนื้อหาคอนเทนต์มากจากศิลปินท่านอื่นๆ หรือเว็บไซต์อื่น ช่องของคุณก็มีโอกาสสามารถเปิดสร้างรายได้ได้ค่ะ เนื่องจากเป็นเนื้อหาคอนเทนต์ที่คุณทำขึ้นมาเองไม่ใช่เนื้อหาที่นำกลับมาใช้ซ้ำ

 

บทความเพิ่มเติม

TubeBuddy ตัวช่วยในการเพิ่มยอดวิวให้กับช่อง YouTube

 

แชร์เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *