สร้างเว็บไซต์ WordPress เขียน blog เริ่มต้นอย่างไรดี?

สร้างเว็บไซต์ WordPress เขียน blog เริ่มต้นอย่างไรดี?

ถ้าหากว่าคุณกำลังมีความสนใจที่จะเริ่มต้น สร้างเว็บไซต์ เป็นของตัวเองอยู่ แต่หลายคนไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตรงไหนอย่างไรดี ในการที่จะมีเว็บไซต์ที่เป็นมาตรฐานและมีความสมบูณ์แบบที่จะสามารถใช้เป็นเว็บบล็อกไว้เขียนคอนเทนต์ต่างๆ หรือว่า จะเป็นเว็บ Portfolio เกี่ยวกับการทำงานของคุณเอง เราได้นำแนวทางตั้งแต่เริ่มต้นไปจนเสร็จสมบูรณ์แบบว่าคุณควรที่จะเตรียมตัวอย่างไรบ้างมาไว้แล้วในบทความนี้ให้คุณได้อ่านและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์กันค่ะ

สร้างเว็บไซต์ WordPress เขียน blog เริ่มต้นอย่างไรดี?

สร้างเว็บไซต์ เริ่มต้นได้ด้วยวิธีนี้

ข้อมูลทั้งหมดที่นำมาแชร์นี้มาจากประสบการณ์ตรงของเราเอง จากการลองผิดลองถูกในการเริ่มต้นทำเว็บไซต์ไปหลายเว็บแล้วเช่นกัน เพื่อให้คุณได้สามารถเริ่มต้นได้อย่างตรงจุดตามวัตถุประสงค์ที่คุณต้องการ หวังว่าข้อมูลต่อไปนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนค่ะ

1) กำหนดวัตถุประสงค์ของการ สร้างเว็บไซต์

หมายถึง การกำหนดรูปแบบเว็บไซต์ เนื้อหาคอนเทนต์ที่จะเขียนบนเว็บ รูปแบบที่ต้องการ ตัวอย่างคร่าวๆ ของประเภทเว็บไซต์ที่แตกต่างและเห็นได้ชัดมีดังนี้

เว็บเขียนบล็อก ต้องการทำเพื่อสร้างรายได้จากการอัพเดตข้อมูลความรู้และเรื่องราวต่างๆ เว็บลักษณะนี้จะเหมือนกันเง็บข่าวทั่วไปที่เราเห็นอยู่บ่อยๆ โดยจะไม่มีโครงสร้างหน้าเว็บ ใช้เป็นการแสดงบทความไว้ในหน้าแรกตามรูปแบบธีมที่เราเลือกใช้ ตัวอย่างเว็บไซต์ >> www.relaxing-mode.com

เว็บ Portfolio เอาไว้แสดงผลงาน ประวัติเกี่ยวกับตัวคุณหรือการทำงานความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ สามารถเขียนบล็อกได้เช่นกัน แต่จะมีโครงสร้างที่ต่างกันเนื่องจากจะต้องมีการออกแบบแต่ละส่วนในหน้านั้นๆ ตามที่คุณต้องการ ตัวอย่างเว็บไซต์ >> www.seoinneed.com

 

2) ตั้งชื่อโดเมน (ชื่อเว็บไซต์)

โดเมนชื่อชื่อที่อยู่ที่เราจะใช้ทำการเรียกเว็บไซต์นั้นๆ ให้แสดงผลพูดเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายก็คือชื่อเว็บไซต์นั้นเอง อย่างเช่นเว็บนี้ที่คุณกำลังอ่านบทความมีชื่อโดเมนว่า www.seoinneed.com

หลักการและวิธีการเลือกใช้ชื่อโดเมนที่เหมาะสมมีอยู่หลายปัจจัย โดยหลักๆ แล้วคือจะต้องเป็นคำที่สั้นกระชับ เข้ากับเนื้อหาของคอนเทนต์ และอื่นๆ อีกมากมาย สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ จดโดเมน ได้ที่ไหน มีวิธีการเลือกชื่อโดเมนอย่างไร

3) เช่าโฮสและจดโดเมน

เมื่อคุณได้วัตถุประสงค์ข้างต้นทั้งหมดแล้วก่อนอื่นเลยให้รีบจดชื่อโดเมนที่คุณชื่นชอบไว้ก่อน เพราะเนื่องจากว่าหากเป็นชื่อดีๆ โดเมนสวย สั้นกระชับ อาจโดนจดตัดหน้าไปก่อนก็ได้ ทั้งนี้แม้ว่าคุณยังไม่พร้อมทำเว็บไซต์แต่ถ้าอยากได้โดเมนนั้นให้จดทิ้งไว้ก่อนเพราะค่าจดโดเมนนั้นก็ไม่ได้แพงมากสักเท่าไหร่ อยู่ที่ประมาณ 500 บาทต่อปี

ขั้นตอนต่อมาคือการเช่า Hosting ซึ่งโฮสก็มีให้เลือกหลากหลายขนาดและรูปแบบ ถ้าหากว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บขนาดเล็กเอาไว้โชว์ผลงานไม่ได้อัพโหลดอะไรมากก็สามารถเลือกใช้ Host ขนาดเล็กได้ แต่ถ้าหากคุณแพลนว่าจะทำหลายเว็บไซต์ หรือเป็นเว็บบล็อกที่ต้องการอัปโหลดบทความพร้อมรูปภาพอยู่สม่ำเสมอ ก็ให้เลือกใช้เป็นแบบ unlimited ไปเลยถ้าเป็นไปได้

แนะนำเว็บสำหรับการจดโดเมนที่นี่ Hostinger

เช่าโฮสต์กับบริษัทที่มีการซัพพอร์ตตลอด 24 ชั่วโมง Host Neverdie

เช่าโฮสต์กับบริษัทที่มีการซัพพอร์ตตลอด 24 ชั่วโมง Host Neverdie

 

4) เตรียมข้อมูลคอนเทนต์และรูปภาพ

ก่อนทำการติดตั้งเว็บไซต์ให้เตรียมรูปภาพต่างๆ logo และ tagline ของเว็บไต์เพื่อใช้ในระหว่างการปรับแต่งเว็บไซต์หลังจากติดตั้งแล้ว

หากเว็บของคุณเป็นเว็บบล็อกก็ควรที่จะเตรียมบทความไว้สัก 3-4 บทความเพื่อทำการอัพโหลดเมื่อดำเนินการปรับแต่งเว็บเสร็จแล้ว

 

5) ติดตั้งเว็บไซต์

เมื่อได้ข้อมูลทั้งหมดแล้วให้เริ่มทำการสร้างเว็บไซต์ โดยแพลตฟอร์มที่เราเลือกใช้นั้นก็คือ WordPress นั่นเอง

ส่วนสำหรับใครที่เช่าโฮส Hostneverdie เป็นครั้งแรก คุณจะได้รับคำแนะนำในการติดตั้ง FTP เพื่อสามารถอัปโหลดไฟล์ขึ้นไปยังเว็บไซต์ของ Host เจ้านี้ได้

วิธีการติดตั้ง WordPress

 

6) ปรับแต่งเว็บไซต์

หลังจากติดตั้ง WordPress แล้วคุณจะได้เว็บไซต์ที่มีหน้าตาโล่งๆ มาเพื่อให้คุณได้เริ่มต้นการปรับแต่ง ซึ่งก็จะมีขั้นตอนคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ

  • ติดตั้ง Theme
  • ติดตั้ง Plugin
  • ปรับตั้งค่าเว็บไซต์อื่นๆ

อันที่จริงแล้วขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญและใช้เวลานานอยู่พอสมควร อย่างไรก็ตามทุกคนสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความด้านล่างนี้ค่ะ

ทำเว็บไซต์ WordPress สอนการตั้งค่า Step by Step

 

 

7) ปรับแต่ง SEO แต่ละหน้า

หากเว็บไต์ของคุณเป็นเว็บ Portfolio ที่มีมากกว่า 1 หน้า อย่าลืมปรับตั้งค่า SEO ในแต่ละหน้าด้วยวิธีการในวิดีโอด้านล่างนี้นะคะ

แต่ถ้าหากว่าเว็บคุณเป็นเว็บบล็อก ก็อย่าลืมที่จะเตรียมบทความไว้อัพโหลดอย่างน้อย 3-4 บทความ เพื่อให้โพสต์ไปแสดงผลในหน้าแรก และสามารถปรับแต่ง SEO ในหน้าบทความตามวิธีด้านล่างนี้ได้เช่นกันค่ะ

 

ทั้งหมดนี้เป็น 7 ขั้นตอนที่คุณสามารถนำไปใช้ในการวางแผนการ สร้างเว็บไซต์ ของคุณในอนาคตได้ค่ะ หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้กำลังค้นหาและไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี

 

อ่านเพิ่มเติมข้อมูลเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์

 

 

แชร์เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *