การสร้างเว็บไซต์ WordPress คลิปสอนทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง

การสร้างเว็บไซต์ WordPress คลิปสอนทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง

การสร้างเว็บไซต์ WordPress คุณสามารถสร้างเว็บไซต์มาตรฐานขึ้นมาใช้งานได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น เว็บบล็อก เว็บบริษัท เว็บธุรกิจบริการต่างๆ หรือแม้แต่เว็บ Portfolio ที่เอาไว้โชว์ผลงานของตัวเอง เริ่มต้นง่ายๆ ได้ด้วยวิธีดังนี้เลย

ขั้นตอนการ ทำเว็บไซต์ WordPress

  1. จดโดเมนและเช่าโฮสติ้ง
  2. ติดตั้ง WordPress
  3. เลือกใช้งานรูปแบบเว็บไซต์ (Theme) และปรับแต่งเว็บไซต์
  4. เปิดใช้งาน SSL เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานเว็บ

 

ชมคลิปสาธิตการสอนทำเว็บไซต์ WordPress ได้ที่วิดีโอด้านล่างนี้

 

การจดโดเมนและเช่าโฮสติ้ง

โดเมน (Domain) คือ ชื่อของเว็บไซต์ ตัวอย่างเช่น www.ชื่อเว็บไซต์.com ดังนั้น การสร้างเว็บไซต์ เราจึงจำเป็นที่จะต้องทำการจดโดเมนเลือกชื่อเว็บไซต์ของเราให้เรียบร้อย พยายามเลือกใช้ .com เนื่องจากดูเป็นที่น่าเชื่อถือและยอมรับในสากล

โฮสติ้ง (Hosting) หรือที่เราอาจจะเรียกกันเเตกต่างออกไปว่า web site hosting, hosting, web host, หรือ host เป็นบริการ internet hosting อย่างนึง ที่ให้บุคคลและบริษัทต่างๆ สามารถ host เว็บไซต์ของตนเอง ใน server เพื่อให้ใครก็ได้สามารถเข้ามาดูเว็บไซต์ผ่าน www ได้จากทุกมุมโลก

สำหรับการเชื่อมต่อโฮสเพื่อทำการติดตั้งเว็บไซต์นั้นทางบริษัทจะมีรายละเอียดขั้นตอนและวิธีการมาให้เพื่อให้เราทำการเชื่อมต่อ

เว็บไซต์ที่เราแนะนำสำหรับการจดโดเมนและเช่าโฮส

HostNeverdie
Hostinger

 

การสร้างเว็บไซต์ ติดตั้ง WordPress

WordPress คือแพลทฟอร์มที่ใช้ทำเว็บไซต์และได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการทำเว็บไซต์ คุณสามารถสร้างเว็บไซต์มาตรฐานไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กขนาดใหญ่ได้ด้วย WordPress

การติดตั้งสามารถทำได้จากระบบหลังบ้านของ Host Admin ซึ่งคุณจะเข้าถึงสวนนี้ได้ก็ต่อเมื่อคุณได้ทำการเช่าพื้นที่โฮสติ้งเป็นที่เรีนบร้อยแล้ว

ตัวอย่าง WordPress สำหรับติดตั้งบน Admin Panel ของ HostNeverdie

ตัวอย่าง WordPress สำหรับติดตั้งบน Admin Panel ของ HostNeverdie

 

การเลือก Theme และการปรับแต่งเว็บไซต์

รูปแบบของเว็บไซต์มีค่อนข้างที่จะหลากหลาย การทำเว็บไซต์เราจึงควรที่จะต้องเลือกรูปแบบที่เหมาะสมต่อการใช้งาน ก่อนที่จะเลือกใช้ Theme ใดๆ ให้ลองกดไปดู Demo หรือตัวอย่างเว็บไซต์ว่าเมื่อเราเลือกใช้ Theme นั้นแล้วหน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไร

การเลือก Theme และการปรับแต่งเว็บไซต์

 

เปิดใช้งาน SSL

SSL หรือ Secure Sockets Layer เป็นโปรโตคอลความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตที่มีการเข้ารหัส ช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานเว็บไซต์

คุณสามารถใช้บริการ SSL Certificate ฟรี!!! จาก Cloudflare ได้ เนื่องจากมี CDN ที่กระจายอยู่ทั่วโลก โดยมีพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงทำงานในศูนย์ข้อมูลทั่วโลก ซึ่งเป้าหมายของ Cloudflare นั้นก็คือการช่วยให้อินเทอร์เน็ตปลอดภัยยิ่งขึ้น และการนำ HTTPS ไปใช้อย่างแพร่หลายถือเป็นก้าวย่างที่ยิ่งใหญ่ในการบรรลุเป้าหมายนี้ การเข้ารหัส SSL/TLS ปกป้องข้อมูลผู้ใช้ ป้องกันการโจมตี และทำให้อินเทอร์เน็ตเป็นที่ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นโดยรวมได้นั่นเอง

รับชมวิดีโอสาธิตการติดตั้งได้ที่คลิปด้านล่างนี้

 

โดย 4 ขั้นตอนข้างต้นนี้เป็นเพียงเบื้องต้นของ การสร้างเว็บไซต์ WordPress เพื่อให้คุณให้คุณเปิดใช้งานเว็บไซต์ได้ แต่ในการทำเว็บไซต์ให้สมบูรณ์แบบและได้มาตรฐานนั้นนั้นยังมีขั้นตอนอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณจำเป็นที่จะต้องดำเนินการเพิ่มเติมบนเว็บไซต์ใหม่นี้ เช่น การเลือกใช้งาน plugin ต่างๆ เพื่อให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตรงตามความต้องการและวัตถุประสงค์ของการใช้งาน

 

แชร์เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *