Meta Description คืออะไร? สำคัญยังไงกับการทำ SEO

Meta Description คืออะไร? สำคัญยังไงกับการทำ SEO

สำหรับคนที่ทำเว็บไซต์การทำ SEO (Search Engine Optimization) ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอันดับต้นๆ ที่คุณควรให้ความใส่ใจ เพื่อให้ข้อมูลบนเว็บไซต์ของคุณนั้นเข้าถึงผู้ใช้งาน internet ได้โดยผ่านการค้นหาบน Google โดยปัจจัยของการทำ SEO นั้นก็มีหลายๆ ส่วนที่เกี่ยวของ ซึ่งในบทความนี้เราได้หยิบยกในเรื่องของ Meta Description ซึ่งเป็นข้อมูลส่วนหนึ่งใน Meta tags มาให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจว่าข้อมูลส่วนนี้มีส่วนสำคัญอย่างไรเกี่ยวกับการทำ SEO

Meta Description คืออะไร?

Meta Description คือ ข้อมูลเนื้อหาโดยย่อเกี่ยวกับหน้าเว็บไซต์นั้นๆ ซึ่งข้อมูลส่วนหนึ่งของ Meta tags ข้อความ meta นี้จะไปแสดงในหน้าของผลการค้นหาผล Google หรือ Search Snippet เพื่อให้ผู้ค้นหาสามารถรับรู้ได้ว่าบทความที่ปรากฏนั้นมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร ตรงกับสิ่งที่เขากำหลังค้นหาอยู่หรือไม่ ก่อนที่จะคลิกเข้าไปยังเว็บไซต์นั้นๆ เพื่ออ่านข้อมูลทั้งหมดบนบทความ

 

ตัวอย่าง

Meta tags ของเว็บไซต์แต่ละหน้าที่จะไปปรากฏในผลการค้นหาบน Google

Meta Description คืออะไร?

Meta Description ของแต่ละหน้าเว็บไซต์ที่จะไปปรากฏในผลการค้นหาบน Google

ทำไม Meta Description จึงสำคัญต่อการทำ SEO เว็บไซต์

เนื่องจาก Meta Description คือ อีกหนึ่งส่วนสำคัญในการปรับแต่ง on-page SEO เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพต่อหน้าเว็บหรือบทความจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใส่ Meta Description ให้สมบูรณ์แบบและสอดคล้องกับเนื้อหาบทความพร้อมทั้ง Keyword

ในส่วนที่มีความสำคัญต่อ SEO ก็คือ  การสร้าง click-through rate (CTR) บน Google SERPs เนื่องจาก Meta Description คือการที่เราใส่คำเชิญชวนให้ผู้ค้นหาเปิดอ่านข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรา ซึ่งเมื่อถ้าหากเว็บไซต์ใดเกิดการคลิกที่บ่อยขึ้น จำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น ผู้ค้นหาใช้เวลาในการอ่านเนื้อหาบนเว็บไซต์ ลักษณะดังนี้จึงจะส่งผลดีต่อ SEO ในการจัดอันดับหน้าเว็บไซต์ได้นั่นเอง

 

หลักในการเขียน Meta Description

ในทางเทคนิคแล้วการเขียน Meta Description ไม่ได้ระบุความยาวของข้อความว่าต้องมีความสั้นยาวของข้อความเท่าใด แต่ในการแสดงผลแบบ Snippet Search นั้น Google จะทำการแสดงผลข้อความเพียงแค่ 155-160 ตัสอักษรเท่านั้น ดังนั้นเพื่อให้พอดีต่อการแสดงผลบนหน้าของการค้นหา เราจึงแนะนำว่า Meta Description ควรมีความยาวของข้อความประมาณ 50 เป็นอย่างน้อย ไปจนถึง 160 ตัวอักษร

ทั้งนี้ในการเขียนนั้นก็ขึ้นอยู่กับ เนื้อหาบนเว็บไซต์หน้านั้นๆ ดึงข้อความที่สามารถตอบโจทย์ผู้ค้นหา สามารถโน้มน้าวพวกเขาเหล่านั้นเข้าสู่เว็บไซต์ของคุณเพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงการสอดแทรก Keyword ที่เกี่ยวข้องเข้าไปใน Meta Description เพื่อให้สอดคล้องกันทั้งหมด ระหว่าง เนื้อหาในบทความ คีย์เวิร์ดที่เรากำหนด และคีย์เวิร์ดที่ผู้ค้นหาใช้ค้นหาข้อมูลบน Google

สรุปหลักการ:

  • ข้อความมีความยาวระหว่าง 150 – 160 ตัวอักษร
  • แทรก Keyword ในข้อความ
  • ไม่ควรใส่ Meta Description ที่ซ้ำกันในแต่ละหน้า
  • หลีกเลี่ยงการใช้ (“…”)
  • เขียนในลักษณะเชิญชวนสร้างความน่าสนใจและเปิดอ่าน

 

วิธีใส่ Meta Description สำหรับ WordPress

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ทำเว็บไซต์หรือว่าทำ Blog ด้วย WordPress การใส่ Meta Description สามารถทำได้โดยการติดตั้ง Plugin สำหรับการปรบแต่ง SEO ซึ่งในบทความนี้เราขอนำเสนอเป็น Plugin ที่มีชื่อว่า Yoast SEO เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณสามารถปรับแต่ง On-Page SEO ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีใส่ Meta Description สำหรับ WordPress

 

ชมวิดีโอสาธิตการใช้งาน Yoast SEO

 

เมื่อรู้ความสำคัญของ Meta Description ที่ส่งผลการจัดอันดับหน้าเว็บไซต์บน Google SERPs แบบนี้แล้ว เราอาจจึงจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นสักนิดในการเขียน Meta Description ในแต่ละหน้าเพื่อให้บทความหรือหน้าเว็บไซต์นั้นๆ แสดงผลเนื้อหาโดยย่อได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อผู้ค้นหาบน Google

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

 

อ้างอิงเนื้อหาบางส่วนจาก : https://moz.com/learn/seo/meta-description

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *