Yoast SEO | วิธีทำ SEO เบื้องต้นง่ายๆ สำหรับผู้เริ่มต้น

ทำ SEO เบื้องต้นได้ง่ายๆ สำหรับผู้เริ่มต้น ด้วยเครื่องมี Yaost SEO

สาธิตการใช้เครื่องมือ Yoast SEO สำหรับทำ SEO เบื้องต้น เป็นวิธีการง่ายๆ ที่จะทำให้คุณเข้าใจในหลักการของการใช้เครื่องมือเพื่อ Optimize เว็บไซต์ให้เกิดประสิทธิภาพในส่วนของผลการค้นหาบน Google ได้

ข้อมูลต่อไปนี้เป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มศึกษา ซึ่งมันจะสามารถทำให้คุณเข้าใจหลักการทำงานของเครื่องมือชนิดนี้ได้และสามารถนำวิธีการนี้ไปปรับใช้ทดลองกับเว็บไซต์ของคุณเพื่อทดสอบผลการเข้าชมเว็บไซต์จากบทความหรือหน้าที่คุณได้ทำการ Optimize ไปว่าส่งผลที่ดีขึ้นจากเดิมมากน้อยเพียงใดนั่นเองค่ะ

ทำ SEO เบื้องต้นด้วย Yoast SEO

ขั้นตอนการติดตั้งและตั้งค่า

อันดับแรกเลยเว็บไซต์ของคุณจะต้องทำการติดตั้งเครื่องมือ Yoast SEO เป็นที่เรียบร้อยแล้วเพื่อที่จะให้คุณสามารถปรับแต่ง SEO ได้

สามารถดูวิธีการและขั้นตอนการตั้งค่าได้ที่คลิปวิดีโอด้านล่างนี้ค่ะ หรือ คลิกที่นี่เพื่ออ่านข้อมูล

 

ขั้นตอนการปรับแต่ง

การปรับแต่งบนเครื่องมือนี้จะมีทั้งหมด 4 ส่วนด้วยกัน

  1. Focus keyphrases การใส่ Keyword คำค้นหาที่คุณได้กำหนดไว้แล้วสำหรับบทความนั้นๆ
  2. SEO Title การปรับแต่ง Tag title ที่ต้องการให้ปรากฏบนผลการค้นหาตามที่คุณต้องการทั้งนี้ส่วนนี้ต้องมีการใส่คำค้นหาหรือ Keyword เข้าไปด้วย ยิ่งถ้าสามารถใส่ไว้ที่ด้านหน้าของ tag title ยิ่งจะช่วยทำให้หน้าบทความ rank ได้ดีมากยิ่งขึ้น
  3. Slug การตั้งค่าชื่อ url พยายามใช้คำที่สอดคล้องกับเนื้อหาในบทความ ยิ่งถ้าเป็นคำเดียวกับ Keywords ยิ่งส่งผลที่ดี คำแนะนำคือหากเลือกใช้ url ที่มีความสั้นกระชับจะทำให้บทความได้รับการ index ได้เร็วขึ้น
  4. Meta description การใส่เนื้อหาเกริ่นในรูปแบบที่คุณต้องการให้แสดงบนผลการค้นหา พยายามใส่ให้ครบจนขึ้นคะแนะเป็นสีเขียวในส่วนของ meta description รวมถึงในเนื้อหาก็ควรที่จะวาง Keyword เข้าไปด้วยเช่นกัน

ระดับคะแนน

สีเขียว : การปรับแต่งอยู่ในระดับที่ดี

สีส้ม : การปรับแต่งอยู่ในระดับพอใช้

สีแดง : การปรับแต่งอยู่ในระดับที่ต้องปรับปรุง

หากบทความของคุณเป็นสีส้มก็ไม่ต้องตกใจเพราะมันถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากว่า SEO score อาจมาจากหลายๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหาบทความ ชื่อเรื่อง การตั้งค่า url คำค้นหา รูปภาพ วิดีโอ ลิงก์ภายในและภายนอก รวมถึงภาพรวมของเว็บไซต์ของคุณ ดังนั้น ข้อควรระวังก็เพียงแค่ พยายามอย่าให้ SEO score ของคุณเป็นสีแดงเท่านั้นก็พอใช้ได้แล้วค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 4 ขั้นตอนง่ายๆ ในแบบ Free Version สำหรับมือใหม่ ที่สามารถปรับแต่ง Search Engine ได้ ซึ่งสิ่งสำคัญที่อยากให้ตระหนักถึงก็คือเรื่องของ Keyword ที่เลือกใช้ หากมีการกำหนด Keyword แล้วก็ให้นำมาปรับเข้ากับทุกๆ ส่วนเพื่อทำให้ bot ของ Google เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาบทความของเราได้ดีและนำไปซึ่งการ Index และการจัดอันดับหน้าเว็บไซต์ต่อไปค่ะ

สามารถดูตัวอย่างการตั้งค่ารูปภาพด้านล่างนี้เพื่อเป็นการอ้างอิง

Yaost SEO | วิธีทำ SEO เบื้องต้นง่ายๆ สำหรับผู้เริ่มต้น

หรือกดรับชมวิดีโอสาธิตและอธิบายการใส่ข้อมูลในแต่ละส่วน

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Meta Description คืออะไร? สำคัญยังไงกับการทำ SEO

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *