วิธีการ Submit Sitemap บน Google Search Console

วิธีการ Submit Sitemap บน Google Search Console

แนะนำวิธีการ Submit Sitemap บน google Search Console สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์เกิดการ index ข้อมูลแต่ละหน้าไม่ว่าจะเป็นรูปภาพหรือวิดีโอบนเว็บไซต์ของคุณ Google จะอ่านจาก file ทั้งหมดบนSitemap เพื่อที่จะทำการ crawling เว็บไซต์ทั้งหมดของคุณได้ ซึ่งนั่นจะนำไปสู่การจัดอันดับบนหน้าผลการค้นหาต่อไปด้วยเทคนิคของการทำ SEO

สำหรับผู้ที่มีการติดตั้ง Plugin Yoast SEO ระบบจะสร้างไซต์แม็พของเว็บไซต์ให้โดยอัตโนมัติ คุณสามารถค้นหาไซต์แม็พเว็บไซต์ของตัวเองได้อย่างง่ายเพื่อนำไป submit บน Google Search Console ด้วยวิธีการดังนี้ค่ะ

 

วิธีการ Submit Sitemap

Step ที่ 1 

ให้เปิด browser เพื่อเช็คว่าเว็บไซต์ของคุณได้มีการสร้างไซต์แม็พขึ้นแล้วหรือยัง โดยพิมพ์ลิงก์ url รูปแบบด้านล่างนี้ไปบนช่องเพราเซอร์ (ชื่อเว็บไซต์/sitemap_index.xml)

www.seoinneed.com/sitemap_index.xml

Step ที่ 2

เมื่อเช็คแล้วเว็บไซต์ของคุณมีการสร้างไซต์แมพขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้คุณนำไป Submit บน Google Search Console ซึ่งหากคุณยังไม่มีบัญชีให้กดทำการสร้างบัญชีให้เรียบร้อยด้วย Gmail

เมื่อได้บัญชีเรียบร้อยแล้วให้คุณสังเกตุแถบเครื่องมือด้านซ้ายและกดไปที่ >Sitemap จากนั้นคัดลอกข้อความส่วนท้ายของ url ที่หน้าการตรวจเช็คSitemap ของเว็บไซต์คุณมาวงเพื่อทำการ submit (www.seoinneed.com/sitemap_index.xml)

เมื่อ submit เสร็จเรียบร้อยเป็นครั้งแรกระบบอาจจะใช่ระยะเวลาตรวจสอบสักพัก จากนั้นก็จะแสดงผล staus จะขึ้น success ดังรูปตัวอย่างด้านล่างนี้

ตัวอย่างช่องที่จะต้องนำข้อความไปวางลง

ง่ายมากๆ เพียงแค่ 2 ขั้นตอนเท่านั้นคุณก็สามารถ submit sitemap บน Search Console เพื่อให้ข้อมูลบนเว็บไซต์ของคุณได้รับการ Index และก็สามารถถูกนำไปจัดอันดับบนหน้าของผลการค้นหา ตามประสิทธิภาพของการปรับแต่ง SEO ของคุณได้นั่นเองค่ะ

อย่างไรทุกคนก็สามารถลองนำไปปรับใช้และทำตามขั้นตอนนี้ดูได้นะคะ หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์มากพอสำหรับการแบ่งปันแก่คนที่คุณรู้จักนะคะ

 

วิธีการเช็คข้อมูลเว็บไซต์ที่ index 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

9 ปัจจัยช่วยให้เว็บไซต์ ติดหน้าแรก google

 

แชร์เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *