ไขข้อข้องใจ ลิงก์ URL มีผลต่อ Search Engine หรือไม่?

ไขข้อข้องใจ ลิงก์ URL มีผลต่อ Search Engine หรือไม่?

อัพเดทข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับ SEO หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Search Engine Optimization นั่นเองค่ะ ซึ่งเรื่องที่จะพูดถึงในวันนี้ก็จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการเลือกใช้ URL ให้กับบทความหรือเพจบนเว็บไซต์ของเรา

URL มีผลต่อ Search Engine หรือไม่?

โดยเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา คุณ John Mueller – Webmaster Trends Analyst ของ Google ได้ออกมาให้ข้อมูลผ่านช่องยูทูป Google Search Central เกี่ยวกับข้อสงสัยจากหลายๆ คนที่ว่า การใช้ URL ที่สั้นหรือยาวนั้นส่งผลต่อการจัดอันดับของหน้าเว็บไซต์ได้จริงหรือไม่

ซึ่งในคลิปวิดีโอนั้นทุกคนก็ได้คำตอบที่ว่า url สั้นหรือยาวค่อนข้างที่จะ ไม่มีผลต่อการจัดอันดับ อีกทั้งระบบของ Google ยังมีการรองรับ url ได้ยาวถึง 1000 ตัวอักษรกันเลยทีเดียว คุณสามารถใช้ url structure ที่มีประสิทธิภาพต่อข้อมูลบนเว็บไซต์หรือบทความของคุณ ซึ่งมันจะไม่มีผลต่อการจัดอันดับหน้าเว็บไซต์บนหน้าผลการค้นหาของ Google

 

ไขข้อข้องใจ ลิงก์ URL มีผลต่อ Search Engine หรือไม่?

อย่างไรก็ตามในใจความสำคัญของวิดีโอ คุณ John Mueller ก็ได้มีการเสริมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cononicalization อีกว่า url จะมีส่วนในขั้นตอนของการที่ google จะเลือก index ในแต่ละลิงก์ ซึ่งโดยตัวระบบของ Google เองนั้น ก็มักจะเลือก index ใน url ที่มีวามสั้นและกระชับเป็นอันดับแรกก่อนเสมอ

 

แม้ทาง google จะบอกว่า url ไม่มีส่วนต่อการจัดอันดับหน้าเว็บไซต์ แต่โดยใส่วนตัวแล้วบวกกับข้อมูลเสริมที่ทางคุณ John Mueller ได้ให้ไว้ เราก็ยังคงมองว่า url ยังคงเป็นเป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยที่จะทำให้เว็บไซต์เกิดการ Index และนำไปทำการจัดอันดับ ซึ่งการที่เราได้มีการเลือกใช้ url ที่สั้น กระชับ มันก็น่าจะเป็นผลดีต่อ Process ทั้งหมดของการ index ข้อมูลเว็บไซต์ของเราเพื่อนำไปจัดอันดับบน

 

การทํา SEO เบื้องต้น : การตั้งชื่อ URL สำหรับ Search Engine

 

เพื่อนๆ มีความเห็นกันว่าอย่างไรบ้างคะ สามารถพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่ Facebook page SEO In need แหล่งที่เราจะรวบรวมข้อมูลความรู้ต่างๆที่ทุกคนควรศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของ SEO

 

ไขข้อข้องใจ ลิงก์ URL มีผลต่อ Search Engine หรือไม่?

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

แชร์เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *