การทำ SEO รูปภาพ บนเว็บไซต์อย่างง่ายสำหรับคนทำบล็อก

การทำ SEO รูปภาพ บนเว็บไซต์มีวิธีการอย่างไรบ้าง

การทำ SEO สำหรับรูปภาพ

สำหรับการทำบล็อกหรือเว็บไซต์ต่างๆ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารูปภาพก็คือเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญสำหรับ การทำ SEO เพราะนอกจากรูปภาพจะทำให้เนื้อหาคอนเทนต์ของคุณน่าสนใจมากขึ้น เนื่องจากการค้นหาด้วยภาพเริ่มมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ดังที่เราสามารถเห็นในวิสัยทัศน์ของ Google สำหรับอนาคตของเครื่องมือการค้นหา และการค้นหาด้วยภาพอาจกลายเป็นการให้ข้อมูลที่ดีและตรงความต้องการสำหรับผู้ค้นหาข้อมูลมากยิ่งขึ้น

โพสต์นี้เราจึงจะมาอธิบายถึงวิธีการปรับแต่งรูปภาพให้เหมาะสมสำหรับ SEO อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมทั้งคำแนะนำสำหรับการปรับแต่งเพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์การเข้าชมเว็บที่ดี

หลักการและขั้นตอนของ การทำ SEO สำหรับรูปภาพ

 1. ใช้รูปภาพสำหรับเนื้อหาอยู่เสมอ
 2. ใช้รูปภาพที่เหมาะสมไม่ติดลิขสิทธิ์
 3. การเตรียมภาพเพื่อใช้ในบทความของคุณ
 4. การเพิ่มรูปภาพในบทความของคุณ
 5. เพิ่มข้อมูลที่มีโครงสร้างรูปภาพ

 

การทำ SEO รูปภาพ บนเว็บไซต์อย่างง่ายสำหรับคนทำบล็อก

1) ใช้รูปภาพสำหรับเนื้อหาอยู่เสมอ

แน่นอนว่าการทำคอนเทนต์นั้นการที่เนื้อหาคอนเทนต์ของคุณมีรูปภาพเป็นส่วนประกอบย่อมเป็นการช่วยทำให้บทความของคุณนั้นดูน่าสนใจมากกว่าบทความที่มีเพียงตัวอักษรเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้น เนื่องจากการค้นหาด้วยภาพเริ่มมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ดังที่เห็นในวิสัยทัศน์ของ Google สำหรับอนาคตของ Search Engine การค้นหาด้วยภาพอาจกลายเป็นการให้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพและตรงกับสิ่งที่ผู้ค้นหาต้องการ และถ้าหากคุณมีเนื้อหาบทความที่มีรูปภาพประกอบการทำ SEO สำหรับรูปภาพจึงเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามอีกต่อไป

ไม่นานมานี้ Google Image ได้มีการปรับอินเทอร์เฟซใหม่ล่าสุดพร้อม filters ข้อมูล Meta รวมถึงการระบุแหล่งที่มาของภาพ ซึ่ง Filters ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า Google รู้มากขึ้นว่าภาพนั้นๆ เกี่ยวข้องกับอะไรและภาพนั้นสามารถเชื่อมโยงกับคำค้นหาแบบยาวได้ให้ผลลัพธ์การค้นหาที่มีประสิทธิภาพและตรงตามความต้องการของผู้ค้นหา

 

2) ใช้รูปภาพที่เหมาะสมไม่ติดลิขสิทธิ์

รูปภาพที่เหมาะสมหมายถึงรูปภาพที่มีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับเนื้อหาบทความของคุณ เพราะรูปภาพควรสะท้อนถึงหัวข้อของโพสต์หรือมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นตัวอย่างในบทความ และพยายามวางรูปภาพไว้ใกล้กับข้อความที่เกี่ยวข้อง และรูปภาพที่ใช้ควรเป็นรูปภาพต้นฉบับ ภาพถ่ายที่คุณถ่ายเอง ย่อมดีกว่าเสมอ แต่ถ้าหากคุณไม่มีภาพเป็นของตนเองก็สามารถใช้ภาพ Photo stock ที่ไม่มีลิขสิทธิ์ ซึ่งก็มีหลายเว็บไซต์ที่มีให้ใช้บริการรูปภาพได้ฟรี

ข้อควรระวังคือไม่ควรบันทึกเอารูปทั่วไปบน Google มาใส่ในเว็บไซต์ของคุณเป็นอันขาด เพราะนั่นถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น

 

3) การเตรียมภาพเพื่อใช้ในบทความของคุณ

เมื่อคุณได้รูปภาพที่ต้องการแล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย ภาพกราฟิก หรือแผนภูมิ ขั้นตอนต่อไปคือการ Optimized รูปภาพ เพื่อใช้บนเว็บไซต์ของคุณ ดังนั้น ก่อนที่คุณจะเพิ่มรูปภาพ มีหลายสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึง เช่น

 • ปรับขนาดรูปภาพให้เหมาะสมเพื่อความสวยงามของเว็บไซต์ (User Experience)
 • ปรับขนาดภาพไม่ควรเป็นขนาดไฟล์ที่ใหญ่เกินไปเนื่องจากจะทำให้เว็บของคุณโหลดช้า โดยประเภทไฟล์ทั่วไปที่ใช้คือ JPEG และ PNG
 • ตั้งชื่อไฟล์รูปภาพ ให้สอดคล้องกับบทความของคุณ

 

4) Optimize ระหว่างการเพิ่มรูปภาพในบทความของคุณ

แม้ว่า Google จะสามารถจำแนกรายละเอียดบนรูปภาพได้ดีขึ้น แต่คุณไม่ควรพึ่งพาความสามารถของ AI ทั้งหมด เพื่อให้ Google สามารถเข้าใจรายละเอียดเกี่ยวกับรูปภาพได้ดีมากยิ่งขึ้น คุณจึงควรที่จะทำขั้นตอนดังต่อไปนี้เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของรูปภาพในการค้นหาผ่าน Google Image

 • เพิ่ม Caption เพื่อช่วยในการอธิบายเกี่ยวกับภาพนั้นให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วคนเรามักจะอ่าน caption มากกว่าเนื้อหาทั้งหมดในบทความ แต่ทั้งนี้ก็ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องเพิ่ม caption ให้กับทุกๆ รูปภาพที่อัพโหลดในบทความของคุณ เลือกเอาบางรูปที่คิดว่าภาพนั้นมีส่วนสำคัญต่อบทความของคุณ
 • ใส่ข้อความ Alt text เนื่องจากส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ทำให้ Google เข้าใจรายละเอียดเกี่ยวกับรูปภาพได้ดีมากยิ่งขึ้นสำหรับการแสดงผลดังนั้นทุกๆ รูปภาพที่คุณใส่เข้าไปในบทความจึงไม่ควรที่จะลืมใส่ข้อความ Alt text บอกอธิบายเกี่ยวกับความหมายของภาพนั้นว่าเกี่ยวข้องกับอะไรเพื่อนำไปแสดงผลต่อคำค้นหาที่เกี่ยวข้อง

 

การทำ SEO รูปภาพ บนเว็บไซต์อย่างง่ายสำหรับคนทำบล็อก

สรุป

Image SEO ก็คือการสร้างองค์ประกอบโดยรวมเพื่อให้ Google สามารถจดจำองค์ประกอบต่างๆ ในภาพได้ดี และเพื่อให้แน่ใจว่ารูปภาพบนเว็บไซต์ของคุณ จะมีส่วนในการช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีแก่ผู้ใช้งานเว็บไซต์เช่นเดียวกันกับระดับ SEO ที่ดี ดังนั้นคุณจึงควรที่จะมีการตรวจสอบให้แน่ใจก่อนทุกครั้งที่มีการนำรูปภาพใส่ไว้ในเว็บไซต์ว่ารูปภาพเหล่านั้นได้รับการ Optimize สำหรับ SEO แล้วหรือยัง

โดยมีส่วนสำคัญที่คุณควรคำนึงถึงดังนี้

 • ใช้รูปภาพที่เกี่ยวข้องที่ตรงกับเนื้อหาบทความของคุณ
 • เลือกชื่อไฟล์ที่ดีสำหรับรูปภาพของคุณ
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าขนาดของรูปภาพตรงกับขนาดรูปแบบของเว็บไซต์เมื่อแสดงผล
 • ลดขนาดไฟล์เพื่อให้โหลดเร็วขึ้น ซึ่งกรณีที่คุณได้ WordPress สามารถติดตั้ง Plugin สำหรับการ Compress รูปภาพได้อัตโนมัติ
 • เพิ่มคำบรรยายตามความเหมาะสมสำหรับรูปภาพ
 • ใส่ข้อความ Alt text ให้กับทุกรูปภาพ

 

สนใจทำเว็บไซต์

 • เช่า Hosting ทำเว็บไซต์ ▶
 • จดโดเมน ▶

 

บทความเพิ่มเติม 

5 เว็บโหลด รูปสวยๆ ฟรี สามารถนำไปใช้ไม่ติดลิขสิทธิ์

 

ที่มา: https://yoast.com/image-seo/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *