SEO คืออะไร ? ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ Search Engine

Search Engine Optimization หรือ SEO คืออะไร ?

SEO คืออะไร ? คงเป็นคำถามสำหรับหลายคนที่เริ่มต้นเข้ามาในวงการการทำเว็บไซต์ เพื่อให้การทำงานทางด้าน Web Marketing ของคุณกลายเป็นเรื่องที่ง่าย ไปเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO ได้ที่นี่

SEO คืออะไร?

SEO ย่อมาจาก “Search Engine Optimization” ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ SEO เป็นเทคนิคกระบวนการปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณเพื่อให้ติดอันดับบนหน้าเเรกของผลการค้นหา เมื่อมีคนค้นหาสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณใน Google, Bing และเครื่องมือค้นหาอื่นๆ ยิ่งหน้าเว็บของคุณมีการแสดงผลที่ดีอยู่ในอันดับต้นๆ ของการค้นหาในแต่ละ Keyword มากเท่าไหร่ นั่นยิ่งเป็นโอกาสที่คุณสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่จะเป็นลูกค้าหรือผู้ใช้บริการของคุณได้มากยิ่งขึ้น

Search Engine Optimization หรือ SEO คืออะไร ?

กระบวนการการทำงานของ SEO

เว็บเสิร์ชเอ็นจิ้นต่างๆ เช่น Google และ Bing ใช้บอทเพื่อรวบรวมข้อมูลหน้าต่างๆ บนเว็บไซต์มากมายในโลกของอินเตอเน็ท ข้อมูลทั้งหมดจากทุกๆเว็บไซต์จะถูกรวบรวมไว้ในที่ๆ เดียวกันเรียกว่าการ Index ซึ่งการ Index ของเว็บไซต์นั้นเปรียบเสมือนข้อมูลทั้งหมดถูกจัดเก็บไว้ในห้องสมุดขนาดใหญ่เพื่อรอคนเข้ามาค้นหาหนังสือที่ตนเองต้องการ (หนังสือในที่นี้เปรียบเสมือนหน้าเว็บไซต์เเต่ละเว็บ)

เมื่อข้อมูลทั้งหมด index และถูกจัดเก็บไว้ในที่เดียวกันเรียบร้อยเเล้ว ขั้นตอนต่อไป อัลกอริธึม (algorithms) จะทำหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลหน้าต่างๆ ของเเต่ละเว็บไซต์ โดยมีปัจจัยต่างๆ กว่า 200 ปัจจัย (Ranking Factors) ที่จะเป็นตัวกำหนดการจัดอันดับของหน้าเว็บแต่ละหน้าว่าควรปรากฏอยู่ในตำแหน่งใดบนเว็บเสิร์ชเอ็นจิ้น ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดๆ ก็คงจะเหมือนกัยว่า บรรณารักษ์ได้อ่านหนังสือทุกเล่มในห้องสมุดและสามารถจะบอกคุณได้อย่างชัดเจนว่าหนังสือเล่มใดจะมีคำตอบสำหรับคำถามของคุณ

ทำไม SEO ถึงมีความสำคัญต่อการทำการตลาด?

SEO เป็นส่วนสำคัญของการทำการตลาดยุค Digital เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้คนทำการค้นหาสิ่งต่างๆ มากมายหลายล้านล้านครั้งและมากขึ้นทุกๆ ปี โดยการค้นหามักมีวัตถุประสงค์เกี่ยวกับการหาสินค้าหรือบริการเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง เมื่อกลุ่มเป้าหมายเข้าไปอยู่ในโลกที่เป็น Digital ดังนั้นนักการตลาดจึงจำเป็นที่จะต้องนำสินค้าหรือบริการเข้าสู่โลกออนไลน์เพื่อให้กลุ่มลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าหรือบริการของคุณได้ การเข้าถึงสินค้าหรือบริการที่มากขึ้นและอันดับในผลการค้นหาที่สูงกว่าคู่แข่งของคุณ นั่นก็หมายถึงโอกาสที่คุณจะสร้างรายได้ที่มากกว่าคู่แข่งนั้นย่อมเป็นไปได้

อย่างไรก็ตาม ผลการค้นหามีการพัฒนาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับคำตอบและข้อมูลโดยตรงมากขึ้น ซึ่งมีแนวโน้มที่จะทำให้ผู้ใช้อยู่ในหน้าผลลัพธ์มากกว่าที่จะนำพวกเขาไปยังเว็บไซต์อื่น

SEO คืออะไร ? ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ Search Engine

 

ข้อมูลจำเป็นสำหรับการทำเว็บไซต์

 

ชมคลิปวิดีโอวิธีการปรับแต่ง On-Page SEO เบื้องต้น

 

 

อ้างอิง: https://searchengineland.com/guide/what-is-seo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *