ทําช่องยูทูป วิธีอัพโหลดให้คนค้นเจอวิดีโอของคุณ (YouTube SEO)

ทําช่องยูทูป วิธีอัพโหลดให้คนค้นเจอวิดีโอของคุณ (YouTube SEO)

ทําช่องยูทูป วิธีอัพโหลดให้คนค้นเจอวิดีโอของคุณ (YouTube SEO)

ทำช่องยูทูป หากคุณเริ่มจากศูนย์สิ่งที่คุณควรรู้เป็นพื้นฐานนั่นก็คือ YouTube SEO เป็นเทคนิคและวิธีการที่จะช่วยทำให้ผู้ใช้งานยูทูปสามารถค้นหาเจอวิดีโอของคุณได้ง่ายดายมากขึ้น

หลายคนเริ่มต้น ทำช่องยูทูป มาเป็นเวลานานแต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จอยู่ดี สงสัยอะไรอยู่ไหม ? อัพโหลดวิดีโอไปตั้งนานทำไมยอดวิวของวิดีโอคุณก็ยังคงน้อยอยู่ดี โพสต์นี้เราได้นำเทคนิคดีๆ มาฝากสำหรับเหล่ายูทูปเบอร์ทั้งหลาย อัพโหลดวิดีโอบนยูทูปอย่างไรให้คนสามารถค้นหาเจอวิดีโอของคุณได้ ไปดูเทคนิคขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย

7 ปัจจัยที่ส่งผลต่อการค้นหาวิดีโอของคุณได้ง่ายขึ้นบนยูทูป

  1. ชื่อไฟล์วิดีโอ (File Name)
  2. ชื่อวิดีโอบนยูทูป (Video Title)
  3. รายละเอียดวิดีโอ (Description)
  4. ภาพปก (Youtube Thumbnail)
  5. ข้อความแท็ก (Tags)
  6. เพลย์ลิสต์ (Playlist)
  7. เวลาโพสต์ (Time Scheduling)

 

 

1) ชื่อไฟล์วิดีโอ (File Name)

คุณอาจมองข้ามตรงนี้ไป แต่รู้หรือไม่ว่าชื่อของไฟล์วิดีโอมีส่วนสำคัญต่อ YouTube SEO ดังนั้นการตั้งชื่อไฟล์ให้เป็นชื่อเดียวกัน หรือใกล้เคียงกันกับชื่อวิดีโอ ก็จะเป็นการส่งผลดีต่อการจัดอันดับเนื้อหาวิดีโอของยูทูป

2) ชื่อวิดีโอบนยูทูป (Video Title)

ชื่อวิดีโอก็เป็นหัวใจสำคัญต่อการจัดอันดับเนื้อหาวิดีโอของยูทู ดังนั้นก่อนที่คุณจะอัพโหลดวิดีโอไปนั้น คุณจะต้องวิเคราะห์ให้ดีว่า คำค้นหาแบบไหนที่ผู้ชมยูทูจะใช้ค้นหาเพื่อดูวิดีโอในลักษณะเดียวกันกับวิดีโอของคุณ เมื่อได้แล้วก็ให้นำไปตั้งเป็นชื่อไฟล์และชื่อวิดีโอนั่นเอง

3) รายละเอียดวิดีโอ (Description)

ข้อนี้ก็เป็นสิ่งจำเป็นและอาจมีผลต่อ YouTube SEO เช่นกัน ให้คุณจำไว้ว่าใน Description จะต้องมี คำค้นหา (keywordds) เดียวกันกับที่มีอยู่ในชื่อไฟล์และชื่อวิดีโอ เพื่อให้ทั้งหมดสอดคล้องกันเป็นการสร้าง SEO score รายละเอียดวิดีโอสามารถใส่ได้สูงสุด 5,000 คำ ซึ่งว่ากันว่าการใส่รายละเอียดเนื้อหาที่ดีควรมี 840 คำขึ้นไปในแต่ละวิดีโอ

4) ภาพปก (Youtube Thumbnail)

อย่าลืมว่าภาพปกก็เหมือนเสื้อผ้าสวยๆ ที่เราต้องใส่เพื่อแสดให้คนคิดและจินตนาการเป็นเช่นไร การมีภาพปกที่ดึงดูดมากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นการที่คุณสามารถสร้างจำนวนการรับชมวิดีโอได้มากเท่านั้น แม้ว่าสุดท้ายแล้วเขาจะชอบหรือไม่ชอบวิดีโอของคุณก็ตาม แต่ผู้คนเหล่านั้นก็ได้คลิกเข้าชมวิดีโอของคุณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

5) ข้อความแท็ก (Tags)

นอกจากคีย์เวิร์ดที่อยู่ในชื่อไฟล์และชื่อวิดีโอแล้ว การใส่แท็กด้วยคีย์เวิร์ดเหล่านั้นย่อมเป็นการช่วยส่งเสริมการค้นหาของวิดีโอดังกล่าวได้ดียิ่งขึ้น โดยแท็กสามารถเป็นคำค้นหาอื่นๆ ที่ใกล้เคียงได้

6) เพลย์ลิสต์ (Playlist)

การสร้าง Playlist ของคุณเองหรือการบันทึกวิดีโอของคุณไปยัง Playlist ของคุณอื่นที่มีจำนวนคนดูเยอะๆ เป็นการสร้างโอกาสให้ผู้ชมยูทูปสามารถเข้าถึงวิดีโอของคุณได้อีกหนึ่งช่องทาง นอกจากการที่กดติดตามหรือจากการค้นหา เพราะใน Playlist จะมีการจัดเรียงวิดีโอเพื่อเล่นในเพลย์ลิ้สต์นั้นๆ

7) เวลาโพสต์ (Time Scheduling)

ทําช่องยูทู จำนวนการรับชมในช่วง 1-2 ชั่วโมงแรกเป็นสิ่งสำคัญ หากวิดีโอมี Engagement หรือการมีส่วนร่วมกับวิดีโอที่ดีในช่วงเวลาดังกล่าว ย่อมส่งผลดีต่อวิดีโอนั้นๆ เพราะยูทูจะทำการแนะนำไปยังผู้ชมคนอื่นๆ เนื่องจากยูทูเห็นว่าเป็นเนื้อหาคอนเทนต์ที่ดีและเหมาะแก่การส่งต่อเพื่อให้ผู้ชมคนอื่นๆได้เห็นสิดีโอนี้ด้วยแช่นกัน

ดังนั้น การตั้งโพสต์เป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญ ตรงนี้จะมีส่วนคล้ายการกับเล่นเฟสบุ คุณต้องสังเกตว่าผู้ชมที่ติดตามช่องของคุณนั้นพวกเขามักจะดูยูทูกันเวลาไหนหากกลุ่มผู้ชมของคุณเป็นเด็กนักเรียนแน่นอนว่าการโพสต์วิดีโอในช่วงระหว่างเรียนนั้นพวกเขาย่อมไม่สามารถเปิดดูวิดีโอของคุณได้ และนั่นจึงจะทำให้ Engagement ของวิดีโอของคุณในช่วงระยะเวลา 1-2 ชั่วโมงแรก มี Click through rate ที่ต่ำ ซึ่งตรงนี้ YouTube อาจมองว่า เนื้อหาวิดีโอของคุณไม่น่าสนใจ

ทําช่องยูทูป วิธีอัพโหลดให้คนค้นเจอวิดีโอของคุณ (YouTube SEO)

ทําช่องยูทูป วิธีอัพโหลดให้คนค้นเจอวิดีโอของคุณ (YouTube SEO)

ทําช่องยูทูป วิธีอัพโหลดให้คนค้นเจอวิดีโอของคุณ (YouTube SEO)

 

เพราะมันได้ผลจึงอยากบอกต่อ วิดีโอของเรา Rank อันดับที่ 1 ด้วย Keyword “หาดสอ”

youtube seo วิดีโอของเรา Rank อันดับที่ 1 ด้วย Keyword หาดสอ

 

 

วิธีการตกแต่งช่อง YouTube หน้าแรกให้ดู Profession

 

โหลดฟรี เพลงประกอบคลิปวิดีโอไม่ติดลิขสิทธิ์ ดนตรีแจ๊ส เปียโนบรรเลงเพราะๆ

 

แชร์เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *