Keyword คืออะไร การค้นหาคีย์เวิร์ด เพื่อให้คนเข้าถึงเว็บไซต์ได้มากขึ้น

Keyword คืออะไร การค้นหาคีย์เวิร์ด เพื่อให้คนเข้าถึงเว็บไซต์ได้มากขึ้น

Keyword (คีย์เวิร์ด) คือคำหรือกลุ่มคำที่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตใช้ในการค้นหาข้อมูลสิ่งที่พวกเขาต้องการทราบบนเครื่องมือการค้นหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Google, Bing หรืออื่นๆ ตัวอย่างเช่น  เมื่อคุณต้องการหาวิธีการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ คุณก็จะพิมพ์บน google ว่า “วิธีการทำ SEO” ลงในกล่องค้นหา แล้วเครื่องมือค้นหาก็จะแสดงผลลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดที่คุณใช้ค้นหานี้

การเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่เหมาะสมและเชื่อมโยงกับเนื้อหาในบทความจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสปรากฏบนหน้าแรกของผลการค้นหา และเพิ่มโอกาสในการดึงผู้เข้าชมมายังเว็บไซต์ของคุณได้มากขึ้น

การค้นหาคีย์เวิร์ด เป็นขั้นตอนสำคัญในการพัฒนาเนื้อหาบทความและการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของคุณ เพื่อให้บทความของคุณสามารถถูกค้นหาและมีผู้อ่านมากขึ้น และนี่คือขั้นตอนใน การค้นหาคีย์เวิร์ด ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้

  1. กำหนดเนื้อหาบทความที่ต้องการเขียน คือการกำหนดว่าบทความของคุณเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไรและมีเป้าหมายในการสื่อถึงความรู้หรือข้อมูลใด สำรวจปัญหาหรือความสนใจของกลุ่มเป้าหมายว่าพวกเขามักใช้คำใดในการค้นหา
  2. สร้างคำค้นหาหลัก (Seed Keywords) ประเมินคำหลักที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของคุณ นี่เป็นคำที่เป็นปัจจุบันเรื่องหลักๆ ที่เกี่ยวข้อง
  3. ใช้เครื่องมือค้นหาคีย์เวิร์ด ใช้เครื่องมือค้นหาคีย์เวิร์ดเช่น Google Keyword Planner, Ubersuggest, SEMrush เพื่อค้นหาคำเฉพาะที่เกี่ยวข้อง ดูปริมาณการค้นหาและระดับการแข่งขัน
  4. กำหนด Long-Tail Keywords ค้นหา long tail keywords ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาบทความ เพื่อให้เกิดความเจาะจงมากขึ้น เช่น แทนที่จะใช้คำว่า “การทำ SEO” ลองเปลี่ยนเป็น “การทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก Google” เป็นต้น
  5. ใช้ Google Suggest ก่อนนำคีย์เวิร์ดไปใช้ให้คุณลองพิมพ์คำค้นหาบน Google เพื่อดูผลลัพธ์ที่มีอยู่บนหน้า Google ตอนนี้ และดูคำที่ Google แนะนำที่ปรากฏขึ้น อาจมีบางคำที่คุณสามารถนำไปเป็น keyword สำหรับบทความของคุณได้
  6. ศึกษาคำที่เว็บไซต์คู่แข่งใช้ สำรวจบทความที่เรื่องคล้ายกัน ดูคีย์เวิร์ดที่พวกเขาใช้ เพื่อเรียนรู้แนวคิดและมุมมองอื่น และนำไปปรับปรุงกับบทความของคุณเพื่อให้มีคุณภาพมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพหรือข้อมูล รวมถึงการใช้คำพูดที่เชิญชวนให้น่าอ่านมากกว่า
  7. วิเคราะห์เว็บไซต์คู่แข่ง ใช้เครื่องมือ SEO หรือเว็บไซต์ค้นหาเพื่อดูว่าคู่แข่งใช้คีย์เวิร์ดอะไรบ้าง
  8. เลือกคีย์เวิร์ดให้สอดคล้องกับเนื้อหา เลือกคีย์เวิร์ดที่สอดคล้องกับเนื้อหาและมุมมองของคุณ
  9. ทดลองและปรับปรุง  เมื่อเผยแพร่บทความไปแล้ว ให้ติดตามตรวจสอบว่าคีย์เวิร์ดที่เลือกใช้สามารถดึงผู้อ่านและการแชร์ได้ดีหรือไม่โดยใช้เครื่องมือ Google Analytic หรือ Google Search Console

การค้นหาคีย์เวิร์ดเป็นกระบวนการที่ต้องการการสำรวจและการทดลอง คุณควรรักษาคุณภาพของเนื้อหาบทความที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ให้มีความสอดคล้องกับคีย์เวิร์ดที่คุณเลือกใช้เพื่อเพิ่มโอกาสในการเพิ่มผู้เข้าชมและเติบโตของเว็บไซต์ของคุณ

 

และนี่คืออีกหนึ่งเครื่องมืออยากจะนำมาแนะนำให้กับทุกคนที่กำลังทำเว็บไซต์เขียนบทความหรือแม้แต่ทำ youtube หรือ tiktok เป็นเว็บที่จะสามารถ generate keywords, tags รวมถึง hashtag ที่มีความนิยมตามคีย์เวิร์ดที่คุณใช้ค้นหา วิธีใช้งานนั้นง่ายมากๆ และที่สำคัญสามารถใช้ได้ฟรีด้วยค่ะ ตามไปดูได้ในคลิปวิดีโอด้านล่างนี้ได้เลย

 

 

แชร์เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *